Loading...

Thứ Bảy, Tháng Một 29, 2022

Bán đất Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương cần những thủ tục gì?

bán đất Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương

Đất đai, nhà cửa vốn là tài sản giá trị được chứng minh quyền sử dụng, sang nhượng bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chính vì thế mà khi mua bán, 2 bên chuyển nhượng cần nắm được quy trình, thủ tục tiến hành mua bán hợp pháp, đúng quy trình. Thủ tục bán đất Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương. Cũng tương tự như thủ tục chung được áp dụng theo quy định hiện hành với những công việc chính sau.

Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán nhà đất

Theo Điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, việc bán đất tại Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương. Chỉ được công nhận sau khi đôi bên hoàn thiện việc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng theo đúng quy định của nhà nước. Lúc này mới có thể tiếp tục hoàn thiện giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Công việc này chỉ ngoại lệ nhỏ trong trường hợp 1 hoặc các bên chuyển nhượng đang hoạt động kinh doanh BĐS.

bán đất Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương
Bán đất Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương thủ tục quan trọng nhất là lập và công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Nơi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Theo Điều 42 Luật Công chứng 2014. Bạn có thể công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng thuộc phạm vi tỉnh. Thành phố trực thuộc trung ương tại nơi mua bán, chuyển nhượng nhà đất. Như vậy, nếu mua bán tại Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương thì văn phòng công chứng cũng cần nằm trong phạm vị khu vực này.

Giấy tờ làm hợp đồng công chứng chuyển nhượng nhà đất

Cả bên chuyển nhượng (bên bán) và bên nhận chuyển nhượng (bên mua). Đều cần chuẩn bị đầy đủ giấy theo Điều 40 và 41 Luật Công chứng 2014.

Giấy tờ bên chuyển nhượng.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

– Giấy tờ tùy thân và bản sao có công chứng giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu.

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (Đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân).

– Sổ hộ khẩu và bản sao sổ hộ khẩu có công chứng.

– Hợp đồng ủy quyền (nếu được ủy quyền để thực hiện chuyển nhượng).

Giấy tờ bên nhận chuyển nhượng.

– Giấy tờ tùy thân và bản sao có công chứng giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu.

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (Đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân).

– Sổ hộ khẩu và bản sao sổ hộ khẩu có công chứng.

Bán đất Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương
Bán đất Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương và hồ sơ cần đầy đủ các loại giấy tờ hợp lệ

Khi đến văn phòng công chứng, thông thường, bên mua sẽ là người điền Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu tại văn phòng. Các bên có thể soạn trước hợp đồng nếu đã nắm rõ nội dung hoặc sử dụng dịch vụ của văn phòng và trả thù lao.

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chuyển nhượng nhà đất

Với những hồ sơ đã chuẩn bị như trên, hồ sơ sẽ được UBND Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương tiếp nhận. Kiểm tra và tiến hành hẹn lịch công chứng theo quy định. Chi tiết công việc cho từng trường hợp hợp đồng tốt nhất nên yêu cầu tư vấn từ nhân viên phụ trách phòng công chứng.

bán đất Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương
Bán đất Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương và các khoản phí đi cùng

Đóng phí, thuế khi chuyển nhượng nhà đất

Trong quá trình, nếu không được miễn, bạn sẽ phải đóng các loại thuế, phí theo quy định gồm: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ.

Thuế thu nhập cá nhân

Người nộp: Do 1 trong các bên mua bán thỏa thuận nghĩa vụ nộp. Nếu không thỏa thuận thì bên bán có nghĩa vụ vụ nộp do là bên có thêm thu nhập.

Giá trị: Thuế thu nhập cá nhân = 2% x Giá trị chuyển nhượng. Trong đó, giá trị chuyển nhượng được tính theo nội dung hợp đồng hoặc giá do UBND cấp tỉnh quy định.

Thời gian nộp: Phụ thuộc vào thỏa thuận, nội dung hợp đồng. Trong đó, mốc cụ thể nhất là chậm nhất vào ngày thứ 10 sau khi hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực. Để nộp thuế, bạn cần chuẩn bị hồ sơ khai thuế và nộp tại Chi cục thuế phụ trách sau đó thực hiện theo quy trình giấy hẹn.

Phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ khi bán đất Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương. Tuỳ từng thời điểm mà không cố định nên cần tìm hiểu và tiến hành cho đúng. Tương tự, người chịu trách nhiệm đóng phí thẩm định phụ thuộc vào thỏa thuận các bên.

Lệ phí trước bạ

Người nộp: Thỏa thuận hoặc do người mua nộp nếu không thoả thuận trước.

Việc tính toán phí trước bạ cũng dựa trên trường hợp thực tế khi mua bán. Nhìn chung, mức phí này thường được tính theo giá trị chuyển nhượng.

Đăng ký biến động, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ

Sau khi hoàn thành công chứng hợp đồng và nộp các khoản phí. Bạn cần tiếp tục chuẩn bị hồ sơ và hoàn thành thủ tục sang tên sổ đỏ. Trong đó, hồ sơ chuẩn chị chắc chắn sẽ sử dụng hợp đồng mua bán công chứng trước đó. Chi tiết công việc bạn có thể tự tìm hiểu hoặc hỏi tư vấn của bên công chứng chuyên nghiệp để hoàn thiện thủ tục nhanh nhất.

Bán đất Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương
Bán đất Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương và thử tục cần thiết

Chi tiết thủ tục bán đất Vĩnh Phú Thuận An Bình Dương cho từng trường hợp mua bán, hợp đồng hết sức đa dạng. Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, gợi ý và định hướng công việc. Để hoàn thành hồ sơ cũng như đảm bảo việc mua bán, sang nhượng nhanh nhất. Tốt hơn hết vẫn nên liên hệ và sử dụng dịch vụ của các đơn vị chuyên môn thực hiện công việc này.

Bạn có thể liên hệ với nhà đất LandHome để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906546979
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon